พอดีเห็นว่าทุกคนต้องเจอกับสภาวะเครียด

ก็เลยจะแนะนำวิธีทำใจให้สงบ10ข้อแลบลิ้น


  1. เลือกเวลาหนึ่งชั่วโมงในแต่ละวัน เพื่อปิดมือถือ และปิดรับข่าวสารทุกอย่าง
  2. ควรหาอะไรที่ต้องทำเป็นกิจวัตรประวันอย่างน้อยหนึ่งอย่าง เช่น กำหนดตนเองว่าต้องออกไปวิ่งทุกเช้าวันละครึ่งชั่วโมง หรือเล่นโยคะเบาๆ ก่อนนอนทุกคืน เพราะทุกครั้งที่คุณสามารถรักษาความสม่ำเสมอไว้ได้ คุณจะรู้สึกว่าชีวิตทั้งหมดอยู่ในอำนาจการควบคุมของคุณเอง และมีสติในการคิดเรื่องอื่นๆ ได้ในวันนั้นทั้งวัน
  3. เมื่อมีเรื่องหนักใจ ให้กลไกความเป็นนักจิตวิทยาที่มีอยู่ในมนุษย์ทุกคนได้ทำงานเพื่อคุณบ้าง ฟังดูยาก แต่ทำได้ง่ายๆ นั่นคือโทรศัพท์ไปหาเพื่อนรักที่เข้าใจคุณ และระบายทุกอย่างที่คับข้องออกมาให้หมด จะโกรธ โมโห หรือถ้าอยากจะร้องไห้ก็เชิญตามสบาย แล้วสุดท้ายคุณจะค้นพบว่าทุกอย่างจะจบลงด้วยรอยยิ้ม หรือเสียงหัวเราะได้เสมอ มีเพื่อนดีๆ อย่างนี้เก็บไว้นานๆ นะจ๊ะ
  4. จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำให้เหมาะสม ว่าสิ่งใดทำก่อน สิ่งใดทำหลัง และสิ่งใดไม่ต้องทำเลย สิ่งที่มีความหมายกับชีวิตคุณจริงๆ แล้วคือ ครอบครัว เพื่อนฝูง สุขภาพที่ดี เพราะฉะนั้นเวลาที่มีกิจธุระยุ่งรัดตัว ให้คุณสึกถึงสามสิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก่อน อะไรๆ ก็จะดูเข้ารูปเข้ารอยชัดเจนขึ้น ความสับสนวุ่นวายก็จะลดน้อยถอยลงไป
  5. คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ (ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่เปงไร)ให้เวลาเดินเล่นในสวนสาธารณะ ซื้อดอกไม้สวยๆ สักช่อหนึ่งมาประดับห้องนอนหรือโต๊ะทำงาน เพียงอ้าแขนรับอ้อมกอดของธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ คุณจะรู้สึกทันทีถึงความอบอุ่น มั่นคง และความปลอดภัย เพราะท้ายที่สุดแล้ว มนุษย์เราก็เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ของธรรมชาตินั่นเอง
  6. เสริมสร้างสุขภาพกายให้แข็งแรงด้วยการออกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเรียนรู้กลักโภชนาการง่ายๆ ที่ช่วยเป็นความรู้เสริมสำหรับการเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อคุณมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตคุณก็มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นด้วย
  7. หายใจลึกๆ หายใจเข้าทางจมูกให้ลึกสุดปอด จนรู้สึกถึงอากาศที่อัดแน่นลงไปถึงช่องท้อง กลั้นเก็บไว้สักพักประมาณ 6 วินาที เพื่อให้ร่างกายดูดซับออกซิเจนอย่างเต็มที่ หายใจออก อย่างช้าๆ ทางปาก กลั้นไว้อีก 6 วินาที นี่เป็นการหายใจอย่างมีสติ จึงให้ผลที่แตกต่างจากการหายใจด้วยกลไกอัตโนมัติของร่างกายอย่างที่เป็นอยู่ตามปกติ จึงให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างนั่นคือคุณจะได้ฝึกสมาธิ จิตนิ่ง และมีประโยชน์ต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงของร่างกายด้วย ควรฝึกอย่างน้อย วันละ 5-10 ครั้ง
  8. ยิ้มกว้างๆ หัวเราะดังๆ ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกปลดปล่อยเต็มที่ (คล้ายๆคนบ้าแต่ใช้ได้...เคยลอง)ดูหนังตลก หรืออ่านโจ๊กขำขัน การหัวเราะคือวิธีการระบายความเครียดที่ดีที่สุดทางหนึ่ง เมื่อคุณหัวเราะ โลกนี้จะสดใสขึ้น และยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น จึงทำให้คุณไม่เป็นหวัดง่ายๆ
  9. ทำอะไรที่ละอย่าง อย่าพยายามทำหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันเพราะนอกจากจะไม่เสร็จสักอย่างแล้วยังไม่มีอะไรออกมาดีอย่างที่ต้องการ เลือกสิ่งที่สำคัญที่สุดมาทำก่อน แล้วทำให้เสร็จด้วยความข้องใจ ก่อนที่จะหยิบเอาอีกอย่างขึ้นมาทำ ถ้ากลัวลืมว่ามีอะไรต้องทำบ้างก็จดเรียงขึ้นมาเป็นข้อๆ แล้วค่อยๆ เช็คออกไปทีละอย่างที่ทำเสร็จ
  10. เมื่อโลกหนักอึ้ง และทุกอย่างถาโถมเข้าหาอย่างตั้งตัวไม่ทัน ลองใช้วิธีทางธรรมชาติบำบัด อย่างการบำบัดด้วยกลิ่น หรือเสียงเพลง ก็จะช่วยได้เยอะ อย่างเช่นกลิ่นที่ให้ความสดชื่น ของมินท์ ยูคาลิปตัส หรือการเข้าสปานวดผ่อนคลายก็ช่วยได้เยอะ

                                                            

                                                                      ขำๆครับ

เมื่อ 3 หนุ่ม 3 มุม ( ฟลุ๊ค สิงโต ดิว ) ไปเที่ยว

ทะเล                                       ผมเอามาจากคุณป่านทอเว็ปdek-dอ่าครับ                                    

 

                            

                                                              ขอขมา ณ ที่นี้ด้วย

edit @ 16 Aug 2009 18:20:50 by sience17796

Comment

Comment:

Tweet

จัยครับ กับข้อมูลดี ดี

#2 By top (124.122.228.205) on 2010-10-31 09:26

มาตอบในบล็อกจ้ะ
เราร่างก่อนจ้ะ ก็เหมือนลวกๆนั่นแหละก๊ากก แต่บางทีก็วาดไปเลย
แล้วแต่มุมก้องและท่าที่ถนัด
ถ้าท่าไหนวาดบ่อยๆก็จะวาดได้โดยไม่ต้องร่างจ้า

#1 By ★๐Zerellenz๐★ on 2009-08-17 21:38